Trình dược viên là gì? Những điều cần biết về trình dược viên

Trình dược viên

Chắc hẳn nếu ai đã tìm hiểu qua ngành Dược cũng đều nghe đến công việc trình dược viên. Vậy trình dược viên là gì và cần có những điều kiện gì để trở thành trình dược viên? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về công việc này nhé!

Trình dược viên là gì? Các loại trình dược viên

Trình dược viên được hiểu là người môi giới các sản phẩm trong ngành Dược phẩm. Họ không trực tiếp đứng ra bán hàng, mà họ kết nối các nhà cung cấp Dược phẩm với các bệnh viện, nhà thuốc, phòng khám,… Ngoài ra, trình dược viên còn dựa vào những kỹ năng, kiến thức của họ về Dược phẩm để tư vấn cho các bác sĩ, dược sĩ công dụng và cách sử dụng của các sản phẩm đó.

Có 2 loại trình dược viên là trình dược viên OTC và trình dược viên ETC. Về thông tin của 2 loại trình dược viên này, các bạn có thể xem ở hai mục “Trình dược viên OTC”“Trình dược viên ETC” ở dưới.

Kỹ năng cần có và mức lương của trình dược viên

Những kỹ năng cần có

Kỹ năng kiến thức chuyên môn nghề nghiệp

Theo thông tư 07/2018/TT-BYT [1]Thông tư 07/2018/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành, có hiệu lực từ 01/06/2018, trình dược viên cần có những kiến thức chuyên môn từ trình độ Cao đẳng trở lên. Vì thế, bạn cần phải tìm hiểu kĩ về điều này để có thể đáp ứng tốt điều kiện này.

Trình dược viên cần phải hiểu các kiến thức về dược lý học cũng như các đáp ứng của thuốc đối với cơ thể con người. Trong quá trình đó, họ cần phải cập nhật thường xuyên các kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để có được những thông tin mới nhất về các sản phẩm mà họ chịu trách nhiệm.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là ấn tượng đầu tiên của khách hàng về trình dược viên. Bởi nếu kỹ năng giao tiếp tốt giúp việc trao đổi với khách hàng trở nên dễ dàng hơn. Từ đó, họ có thể dễ dàng thuyết phục được khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình hơn.

Kỹ năng xây dựng, phát triển mối quan hệ đối với khách hàng

Giao tiếp là giai đoạn đầu, nhưng để lâu dài thì trình dược viên cần xây dựng và phát triển mối quan hệ thân thiết với các khách hàng. Để thực hiện tốt được kỹ năng này, trình dược viên cần phải tạo dựng được niềm tin của khách hàng. Điều này được thể hiện qua thái độ, hành động của trình dược viên cũng như chất lượng sản phẩm mà họ mang đến.

Kỹ năng trình dược viên
Những kỹ năng cần có của trình dược viên

Kỹ năng thuyết phục khách hàng

Thị trường Dược phẩm là vô cùng lớn với vô vàn những sản phẩm khác nhau. Chính vì thế, các bệnh viện, phòng khám hay nhà thuốc đều có rất nhiều những lựa chọn về thuốc khác nhau. Vì thế, trình dược viên cần phải thuyết phục được họ về sản phẩm mà mình đang tiếp thị. Họ cần phải hiểu sâu sắc về sản phẩm mà mình phụ trách, đặc biệt là những ưu điểm của sản phẩm đó so với những sản phẩm khác trên thị trường. Phải thuyết phục được chính bản thân mình thì mới thuyết phục được đối tượng khách hàng của họ.

Kỹ năng tìm kiếm thông tin khách hàng

Để mở rộng được thị trường sản phẩm, điều cần thiết là trình dược viên cần phải tìm kiếm thông tin khách hàng, như vậy thì doanh số hàng tháng của họ mới tăng cao. Người trình dược viên cần phải tìm kiếm, phân loại, chọn lọc thông tin khách hàng để tìm ra cho mình những khách hàng tiềm năng. Để làm được điều đó, trình dược viên cần phải mở rộng được mối quan hệ của bản thân và chủ động tìm kiếm khách hàng mới, thành thạo tin học văn phòng để giúp công việc của mình thuận lợi hơn.

Sự kiên trì và khả năng chịu đựng

Trình dược viên là một nghề khá vất vả, cần phải thường xuyên phải đi lại bất kể trời nắng hay mưa, luôn bị áp đặt về doanh số bán hàng, phải tiếp xúc với nhiều người khác nhau… đòi hỏi bạn cần phải thật kiên trì, nhẫn nại và chịu đựng cao. Không chỉ trình dược viên mà bất kể nghề gì đi chăng nữa, bạn luôn phải có sự kiên trì và yêu nghề.

Mức lương của trình dược viên

Lương trình dược viên
Mức lương của trình dược viên

Trình dược viên là một nghề có mức lương khá cao so với những nghề hiện nay. Theo thống kê của một web tìm việc làm có uy tín, mức lương trung bình của trình dược viên ở Việt Nam là 10.2 triệu VNĐ/tháng. Trong đó, mức lương của vị trí trình dược viên dưới 1 năm kinh nghiệm trung bình là 9.5 triệu VNĐ/tháng dựa trên 100 mẫu đăng tuyển, mức lương vị trí trình dược viên từ 1 – 4 năm kinh nghiệm trung bình là 10.8 triệu VNĐ/tháng dựa trên 140 mẫu. Tại 2 thành phố lớn là Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì mức lương trung bình của trình dược viên lần lượt là 10.3 triệu VNĐ/tháng11.1 triệu VNĐ/tháng.

Trình dược viên OTC

Trình dược viên OTC trong ngành Dược là viết tắt của từ “Over the counter” là chỉ những người tiếp thị những loại thuốc không cần phải kê toa, được sử dụng phổ biến mà không cần phải có sự theo dõi của bác sĩ chuyên môn.

Đối tượng hướng đến của trình dược viên OTC là các nhà thuốc, quầy thuốc trên các địa bàn. Mục tiêu của họ là mở rộng quan hệ với các nhà thuốc, quầy thuốc đó và luôn có những chính sách ưu đãi hợp lý kèm theo những chương trình để thu hút khách hàng sử dụng.

Trình dược viên ETC

Trình dược viên ETC trong ngành Dược là viết tắt của từ “Ethical drugs, prescription drugs”, là những trình dược viên sẽ đi giới thiệu những sản phẩm Dược phẩm được kê toa hay có chỉ định rõ ràng của bác sĩ.

Vì tính chất như thế nên họ chủ yếu hướng đến các bệnh viện, phòng khám hay các trung tâm y tế. Có thể thấy nột điều rõ ràng là trình dược viên ETC là những người có trình độ chuyên môn cao hơn và chuyên nghiệp hơn trình dược viên OTC.

Như vậy, có thể thấy trình dược viên là một nghề khá hấp dẫn đối với những ai có đam mê theo đuổi ngành dược với thị trường rộng lớn và nguồn sản phẩm khổng lồ. Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin cụ thể, chi tiết về trình dược viên. Hi vọng rằng, qua bài viết trên, các bạn sẽ tìm ra được đúng hướng đi cho mình đối với nghành nghề này.

Chú thích & tham khảo

Chú thích & tham khảo
1 Thông tư 07/2018/TT-BYT

Nguyễn Quý Dưỡng

K73 Đại học Dược Hà Nội

Xem tất cả bài viết của tác giả

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được thực hiện.

Trở lại đầu trang