Tips tránh nhập thuốc giả mà chủ nhà thuốc cần biết

Tips tránh nhập thuốc giả

Trên thị trường hiện nay, việc sản xuất và kinh doanh thuốc giả rất phổ biến. Nếu không tìm hiểu kỹ trước khi nhập hàng, rất có thể cơ sở bán thuốc của bạn sẽ nhập phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng và dẫn đến những rủi ro cho bạn. Vậy làm thế nào để tránh nhập thuốc giả, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng mình để hạn chế việc này nhé.

Thuốc giả là gì?

Theo Điều 2 Luật Dược 2016[1]Thư viện pháp luật: Luật Dược 2016, thuốc giả là thuốc được sản xuất thuộc một trong các trường hợp:

  • Không có dược chất, dược liệu.
  • Có dược chất không đúng với dược chất ghi trên nhãn hoặc theo tiêu chuẩn đã đăng ký lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu.
  • Có dược chất, dược liệu nhưng không đúng hàm lượng, nồng độ hoặc khối lượng đã đăng kí lưu hành hoặc ghi trong giấy phép nhập khẩu, trừ thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định tại Khoản 32 Điều 2 Luật Dược 2016 trong quá trình bảo quản, lưu thông phân phối.
  • Được sản xuất, trình bày hoặc dán nhãn nhằm mạo danh nhà sản xuất, nước sản xuất hoặc nước xuất xứ.

Nếu kinh doanh thuốc vi phạm những trường hợp trên nghĩa là bạn đang kinh doanh thuốc giả. Kinh doanh thuốc giả là một trong những hành vi bị nghiêm cấm được quy định trong Luật Dược.

Thế nào là thuốc giả, thuốc kém chất lượng?
Thế nào là thuốc giả, thuốc kém chất lượng?

Làm sao để phát hiện ra thuốc giả?

Thuốc giả hiện nay được làm rất tinh vi, có bề ngoài giống hệt sản phẩm chính hãng nên rất khó phát hiện. Tuy nhiên, bạn có thể lưu ý một số nội dung sau trước khi nhập thuốc và khi nhận thuốc:

  • Màu sắc: Thuốc giả thường có màu sáng hơn hoặc nhạt hơn mức bình thường, trong khi đó thuốc thật có màu sắc và chữ khắc trên thuốc giống như được quảng cáo.
  • Số lô thuốc: Số lô của thuốc giả được làm mờ đi và rất khó đọc, còn thuốc thật thì ghi rõ ràng, dễ đọc.
  • Bao bì: Thuốc giả thường có bao bì không được đóng gói cẩn thận, dễ bị bẻ gãy, vụn ra. Còn bao bì của thuốc thật thường không có dấu hiệu hư hại.
  • Mẫu mã: Mẫu mã in chìm trên thuốc giả khác với trên thuốc thật như thuốc thật có mẫu in chìm chữ thập thì thuốc giả in dấu chấm.
Phát hiện thuốc giả thuốc và thuốc thật
Phát hiện thuốc giả thuốc và thuốc thật dựa vào màu sắc và mẫu mã

Phải làm gì để tránh nhập phải thuốc giả?

Để đảm bảo không mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng, bạn cần chú ý những điều sau:

Tìm hiểu kĩ thông tin cơ sở bạn có ý định nhập thuốc

Trước khi nhập thuốc từ bất kì cơ sở nào, bạn cũng nên xem trước thông tin cơ sở đó về giấy phép kinh doanh, đánh giá của những khách hàng đã mua trước đó. Bạn nên tránh nhập thuốc ở những cơ sở không có thông tin cụ thể, ở chợ,…

So sánh giá thành sản phẩm

Nếu bạn tìm thấy một cơ sở cung cấp thuốc có giá thành thấp hơn nhiều so với giá thị trường đang bán thì bạn nên tìm hiểu kĩ nhé, bởi vì thuốc làm giả sẽ có giá thành rẻ hơn so với giá gốc.

Kiểm tra hình thức đóng gói của thuốc

Với thuốc giả thì cách thức đóng gói, in chữ, mẫu mã, màu sắc sẽ mờ hơn, khó đọc hơn so với thuốc thật. Bạn có thể dùng mắt thường để so sánh. Mã vạch, ngày sản xuất hay hạn sử dụng cũng thường được in mờ, in thiếu…

Xác thực bằng cách quét mã vạch

Trên mỗi hộp thuốc đều có mã vạch và một dãy số xác minh, bạn có thể quét mã vạch hoặc gửi mã xác minh đến tổng đài 8069 để kiểm tra thông tin hàng chính hãng hay không.

Trên đây là những thông tin về thuốc giả và một vài tips lưu ý để tránh nhập phải thuốc giả. Mong rằng bài viết đã mang lại một vài thông tin hữu ích cho bạn!

Chú thích & tham khảo

Chú thích & tham khảo
1 Thư viện pháp luật: Luật Dược 2016

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được thực hiện.

Trở lại đầu trang