Phần mềm quản lý nhà thuốc GPP là gì? Các chức năng cần có

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển kéo theo việc ứng dụng công nghệ vào quá trình quản lý nhà thuốc là vô cùng cần thiết và quan trọng. Phần mềm quản lý nhà thuốc GPP là một trong những điều cần thiết đó. Vậy cách sử dụng phần mềm GPP như thế nào? Việc áp dụng phần mềm GPP đem lại những hiệu quả gì?

Phần mềm quản lý nhà thuốc GPP là gì?

Phần mềm quản lý nhà thuốc là phần mềm hỗ trợ cho việc quản lý nhà thuốc và các hoạt động trong quá trình mua bán của nhà thuốc bao gồm: xuất – nhập kho, lịch sử mua thuốc, tình trạng của thuốc, liên thông cổng dược quốc gia,… Tùy vào mỗi phần mềm có chức năng khác nhau, phần mềm GPP đem đến hiệu quả phục vụ cho việc quản lý và mua bán thuốc một cách chuyên nghiệp và chất lượng nhất.

Vậy tại sao việc sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc GPP lại quan trọng đến thế?

Trước hết, các nhà thuốc hiện nay dù lớn hay nhỏ song thuốc nhập vào và bán ra là nhiều vô kể với số lượng thuốc, loại thuốc, các đầu thuốc khác nhau. Điều này dẫn đến bất cập trong công tác quản lý, nếu quản lý bằng phương pháp ghi chú trên các trang tính excel, sổ sách, word,… thì sẽ gặp một vài khó khăn như

 • Khó kiểm soát hiệu suất nhân sự, thông tin thuốc;
 • Dễ nhầm lẫn, sai lệch thông tin;
 • Mất thời gian;
 • Báo cáo, thống kê rời rạc, không logic;
 • Kiểm kê các lô hàng dễ sai lệch, thất thoát.

Gần đây Bộ Y tế cũng đã ban hành quy định về ứng dụng CNTT trong quản lý nhà thuốc. Theo quy định từ năm 2019, các nhà thuốc hoạt động bắt buộc phải kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia. Các nhà thuốc đang hoạt động không kết nối liên thông với cơ sở dữ liệu dược quốc gia thì coi như không có giấy phép. Quy định này đưa ra đảm bảo kiểm soát được xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc đem đến cho người dân những loại thuốc phù hợp, tốt nhất và uy tín nhất. [1]Dân trí: Các nhà thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT là quy định bắt buộc.

Vậy việc sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc GPP là điều cần thiết và là giải pháp hoàn hảo cho những vấn đề trên đối với mỗi nhà thuốc hiện nay.

Các chức năng của phần mềm quản lý nhà thuốc GPP

Tùy vào yêu cầu và mong muốn của nhà thuốc, mỗi phần mềm có những tính năng khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung mục đích của các phần mềm GPP là phục vụ cho việc quản lý tốt nhà thuốc nên cần một số chức năng chung như sau:

Quản lý nhập – xuất thuốc

Việc quản lý một số lượng lớn không còn là vấn đề gây khó dễ đối với mỗi nhà thuốc khi áp dụng phần mềm GPP trong quá trình quản lý kho hàng. Nếu như trước kia, việc sắp xếp kho thuốc, quản lý đầu ra đầu vào của thuốc mất thời gian, tốn công sức và dễ gây sai sót thì nay chủ nhà thuốc sử dụng phần mềm quản lý để nắm bắt mọi thông tin như: thông tin về nhà cung cấp, số lượng hàng đã chuyển đi, lô nhập, chất lượng thuốc, hạn sử dụng của thuốc,…

Quản lý bán hàng

Phần mềm GPP như một bộ não thứ hai giúp lưu trữ toàn bộ thông tin của thuốc như tên, thành phần, công dụng, giá bán, hạn sử dụng,….Điều này giúp cho nhân viên của nhà thuốc dễ dàng có cái nhìn tổng quan về các loại thuốc để có hướng tư vấn phù hợp với điều kiện, triệu chứng của bệnh nhân từ đó đưa ra được chính xác loại thuốc hợp lý, hiệu quả nhất.

Việc quản lý số lượng thuốc lớn và doanh thu theo tuần, tháng, năm còn giúp cho chủ cửa hàng có những hướng đi mới, sáng tạo để cải thiện cho nhà thuốc của mình.

Quản lý nhân sự

Một nhà thuốc tốt thì cần phải có sự đóng góp của những nhân viên tốt. Phần mềm quản lý nhà thuốc GPP là công cụ tuyệt vời giúp lưu trữ các thông tin của nhân viên trong quá trình hoạt động như: thông tin cá nhân, doanh số bán hàng, số ngày làm,… Trong quá trình theo dõi hoạt động nhân viên, chủ nhà thuốc kịp thời có những chế độ khen thưởng tạo thêm nhiều động lực cho nhân viên có doanh số tốt và ngược lại.

Quản lý thông tin khách hàng

Khách hàng là thượng đế vì thế nhà thuốc càng quan tâm đến khách hàng của mình bao nhiêu thì số lượng khách tin tưởng, an tâm đối với nhà thuốc càng nhiều. Đúng vậy, phần mềm GPP giúp cho chủ nhà thuốc nắm bắt được thông tin của từng khách hàng để có chế độ chăm sóc, ưu đãi hợp lý. Ngoài ra, việc theo dõi tổng quát việc sử dụng thuốc của bệnh nhân còn góp phần làm cho nhân viên dễ dàng tư vấn thuốc cho bệnh nhân, đạt được hiệu quả cao trong việc kê thuốc.

4 phần mềm quản lý nhà thuốc GPP được đánh giá tốt

Hiện nay trên thị trường, số lượng phần mềm quản lý nhà thuốc uy tín và chất lượng là khá nhiều. Theo như lượng bình chọn về phần mềm quản lý nhà thuốc đạt hiệu quả và được nhiều nhà thuốc tin tưởng sử dụng, dưới đây là một số phần mềm tốt nhất đã được sở y tế thông qua và đã kết nối liên với Cổng Dược Quốc Gia của Bộ Y Tế bao gồm:

Phần mềm quản lý nhà thuốc của Viettel – GPP Viettel

Viettel là cái tên không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Để đáp ứng các nhu cầu cho việc quản lý nhà thuốc, GPP Viettel cho ra đời phần mềm Viettel PMS. Phần mềm Viettel PMS bao gồm các tính năng, giao diện thiết kế trực quan, thao tác dễ dàng, đơn giản mà mọi khách hàng đều có thể sử dụng kể cả là người lớn tuổi.

Một số tính năng nổi bật của GPP Viettel bao gồm: [2]Tư vấn dịch vụ Viettel: Đăng ký phần mềm quản lý nhà thuốc do viettel cung cấp

 • Công nghệ điện toán đám mây;
 • Liên thông dữ liệu hệ thống quản lý dược quốc gia theo quy định;
 • Tích hợp dịch vụ hóa đơn điện tử Viettel, tem điện tử, thanh toán điện tử;
 • Dễ dàng tra cứu, truy xuất nguồn gốc thuốc;
 • Triển khai tập trung, không phải cài đặt.

Phần mềm VNPT Pharmacy

Phần mềm VNPT Pharmacy là phần mềm được tạo ra do tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT dành cho các cửa hàng thuốc. VNPT Pharmacy được đánh cao về mức độ tiện lợi, dễ dàng tìm kiếm, cho phép người dùng theo dõi tình hình kinh doanh một cách hiệu quả, đơn giản. Phần mềm có giao diện thân thiện, thao tác đơn giản, không cần đến máy tính có cấu hình cao, chỉ cần có kết nối internet nhưng vẫn đầy đủ các chức năng cần thiết cho mỗi nhà thuốc.

Một số tính năng nổi bật của VNPT Pharmacy bao gồm: [3]VNPT: VNPT Pharmacy – phần mềm quản lý nhà thuốc chuyên nghiệp

 • Mô hình điện toán đám mây (SaaS – Phần mềm như một dịch vụ);
 • Dữ liệu được lưu trữ tại IDC của VNPT nên rất an toàn và bảo mật;
 • Tích hợp với dịch vụ VNPT DMS;
 • Tích hợp vào hệ thống VNPT Invoice
 • Tích hợp với hệ thống VPoint.
Phần mềm VNPT Pharmacy
Phần mềm VNPT Pharmacy

Phần mềm quản lý nhà thuốc Moss Pharma

Phần mềm quản lý nhà thuốc Moss Pharma là một trong những lựa chọn ưu tiên của các chủ nhà thuốc cho các mô hình quản lý hoạt động mua bán của nhà thuốc. Moss Pharma đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt bởi những ưu điểm vượt trội về công nghệ, mang lại lợi ích to lớn cho người sử dụng như: quản lý dược, quản lý bán hàng, nhập – xuất,…

Một số những ưu điểm đáng chú ý của Moss Pharma bao gồm: [4]Moss: Phần mềm quản lý nhà thuốc Moss Pharma

 • Dễ dàng quản lý từ xa;
 • Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng phù hợp với mọi đối tượng;
 • Phục vụ việc bán hàng nhanh chóng, hiệu quả;
 • Quản lý tài chính chính xác, hạn chế sai sót tính toán thủ công;
 • Quản lý chuỗi nhà thuốc, xuất chuyển đổi số lượng thuốc giữa các nhà thuốc chỉ bằng 1 cú click chuột;
 • Ghi nhớ mã thuốc, tên thuốc; quản lý thuốc qua hoạt chất, mã thuốc của Bộ Y tế.

Phần mềm nhà thuốc XPharma

Làm sao để chủ nhà thuốc phân loại được nhiều đơn vị tính khác nhau cho từng loại thuốc, hỗ trợ đổi thuốc cùng hoạt chất khi mua hàng? Câu hỏi này đặt ra là nguồn gốc để XPharma ra đời giải quyết vấn đề trên. Ngoài ra, XPharma còn là một trong những phần mềm được đánh giá cao bởi sở hữu đa dạng đơn vị tính và các chiết khấu, là giải pháp tối ưu để thực hiện công việc quản lý một cách chuyên nghiệp, hiệu quả.

Một số ưu điểm của phần mềm XPharma bao gồm: [5]XPharma: Phần mềm nhà thuốc với hơn 3000 nhà thuốc tin dùng

 • Chức năng phát hành và in tem mã vạch riêng của nhà thuốc;
 • Hỗ trợ lên đến ba cấp đơn vị tính: hộp, vỉ, viên cùng với hệ số quy đổi giữa các đơn vị này;
 • Hỗ trợ chức năng tích lũy điểm cho khách hàng và sử dụng điểm số để chiết khấu cho các lần mua;
 • Chức năng mở theo dõi đồng thời 2 kho để sử dụng cho các mục đích quản trị và báo cáo;
 • Phiên bản cài đặt trên máy tính riêng tại nhà thuốc và có thể chia sẻ cho nhiều máy trạm làm việc.
Phần mềm nhà thuốc XPharma
Phần mềm nhà thuốc XPharma

Phần mềm quản lý nhà thuốc thực sự là một công cụ thông minh, tiện lợi cho nhà thuốc phát triển, tiến bộ. Sử dụng phần mềm GPP chính là cách tốt nhất giúp nhà thuốc của bạn nhanh chóng thành công trên con đường dược phẩm.

Nguyễn Quý Dưỡng

K73 Đại học Dược Hà Nội

Xem tất cả bài viết của tác giả

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được thực hiện.

Trở lại đầu trang