Hợp đồng thuê bằng dược sĩ 2022

Hợp đồng thuê bằng dược sĩ

Hợp đồng có thể được thể hiện bằng văn bản hay bằng lời nói có thể có người làm chứng, là sự thỏa thuận giữa các bên với nhau. Nó còn có thể mang giá trị pháp lý nhất định.

Có một loại hợp đồng mới mang tên hợp đồng thuê bằng dược sĩ đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Để hiểu kỹ hơn về loại hợp đồng này thì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Thuê bằng dược sĩ là gì?

Thuê bằng dược sĩ là sự thỏa thuận giữa bên cho thuê bằng và bên thuê bằng về việc bên cho thuê chuyển quyền bằng dược sĩ, chứng chỉ hành nghề cho bên thuê trong một khoảng thời gian nhất định để được nhận tiền cho thuê một lần hoặc nhiều lần. Việc này theo phát luật ngành Dược Việt Nam là hành vi bị nghiêm cấm.

Mặc dù hiện nay đã có những biện pháp quản lý, kiểm soát tình trạng này chặt chẽ hơn trước nhưng vẫn tồn tại rất nhiều loại hình cho thuê bằng dược sĩ khác nhau như: Hợp đồng cộng tác, cho thuê không cần hợp đồng, mở nhà thuốc rồi ủy quyền không hợp pháp cho người khác, đứng tên cho người thuê,…

Mẫu hợp đồng cho thuê bằng dược sĩ hiện nay.

Dựa trên những thỏa thuận giao kèo với nhau của hai bên thì họ đã tạo ra hợp đồng thuê bằng dược sĩ. Nó biểu thị sự cam kết thực hiện quyền và nghĩa vụ của người thuê và cho thuê. Đồng thời hợp đồng sẽ tạo nên sự an toàn, độ uy tín và tin cậy cho cả hai bên. Nhưng trên cơ sở của pháp luật dược thì hợp đồng này không có ý nghĩa về mặt pháp lý. Sau đây là mẫu hợp đồng cho thuê bằng dược sĩ bạn có thể tham khảo:

Mẫu hợp đồng thuê bằng dược sĩ
Mẫu hợp đồng thuê bằng dược sĩ

Dược sĩ khi kinh doanh, mở nhà thuốc, quầy thuốc yêu cầu cần phải có đầy đủ những giấy tờ gồm:

Bằng dược sĩ có thể là bằng tốt nghiệp trình độ Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học ngành dược do các cơ sở giáo dục trong nước cấp có ghi chức danh rõ ràng.

Bằng dược sĩ
Bằng dược sĩ

Chứng chỉ hành nghề dược là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và đáp ứng đủ các điều kiện theo theo quy định của pháp luật thực hiện các công việc nhất định.

Mẫu chứng chỉ hành nghề dược
Mẫu chứng chỉ hành nghề dược

Quy định pháp luật về việc cho thuê bằng dược sĩ.

Chắc hẳn đọc đến đây bạn cũng biết việc cho thuê bằng dược sĩ là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Là một công dân trong nước Việt Nam, mỗi người nên đọc và hiểu được pháp luật của chính nước mình. Khi kinh doanh hay làm trong ngành Dược cũng vậy, chúng ta cần tìm hiểu rõ Luật Dược quy định gì. Cụ thể ở đây là liên quan đến việc cho thuê bằng dược sĩ:

Theo Điều 6 Luật Dược 2016 và căn cứ theo khoản 2 Điều 52 Nghị định 117/2020/NĐ-CP đã quy định:

➤ Về việc xử phạt vi phạm hành chính thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế.

➤ Các hành vi vi phạm điều kiện kinh doanh và sử dụng chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

Mức phạt tiền sẽ là từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với cá nhân, còn đối với tổ chức sẽ có mức phạt gấp 02 lần khi thực hiện một trong các hành vi sau: Giả mạo, thuê, mượn hoặc cho cá nhân, tổ chức khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, bằng cấp chuyên môn có liên quan hoặc giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam.

Ngoài ra, theo khoản 5 Điều 52 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, người có hành vi vi phạm còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi này và còn có thể bị kiến nghị lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc.

Điều 52 Nghị định 117/2020/NĐ-CP
Điều 52 Nghị định 117/2020/NĐ-CP

Làm sao để kinh doanh dược phẩm không vi phạm pháp luật?

Chắc chắn rồi, để kinh doanh dược phẩm mà không vi phạm pháp luật thì trước hết chúng ta phải nắm rõ được những mặt hàng nào được phép hay không được phép bán và những loại nào là bị hạn chế, kiểm soát đặc biệt.

Đồng thời, tất cả các dược phẩm, dược liệu, thuốc đưa vào kinh doanh đều phải đảm bảo đúng chất lượng theo quy định. Đặc biệt là phải tránh buôn bán hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Nếu như không quản lý chặt chẽ vấn đề này thì sẽ thực sự rất khó lường trước được hậu quả vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng chúng ta.

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là người chủ kinh doanh phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp như bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề Dược,… đặc biệt là Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Tại Khoản 3 Điều 33 Luật Dược 2016 qui định việc đánh giá đủ điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật và nhân sự được thực hiện 03 năm một lần hoặc đột xuất theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Như vậy dù có hợp đồng thuê bằng dược sĩ thì cũng không có ý nghĩa về mặt pháp lý và hành vi cho thuê bằng dược sĩ là bị pháp luật nghiêm cấm. Để đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề dược yêu cầu bạn phải có bằng dược sĩ được các cơ sở giáo dục trong nước cấp có ghi chức danh rõ ràng và chứng chỉ hành nghề dược.

Nguyễn Quý Dưỡng

K73 Đại học Dược Hà Nội

Xem tất cả bài viết của tác giả

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được thực hiện.

Trở lại đầu trang