Học bán thuốc tây có khó không? Lưu ý khi học bán thuốc tây

Học bán thuốc tây

Đã từ lâu, nghề bán thuốc tây luôn là một nghề có nhiều cơ hội việc làm cùng với mức thu nhập tốt, ổn định. Chính vì thế, đã có rất nhiều nhà thuốc tư nhân cũng như nhiều hệ thống nhà thuốc khác nhau tham gia vào thị trường này. Vậy học bán thuốc tây có khó không và làm thế nào để bán thuốc tây nhanh chóng, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé!

 

Học ngành gì, học bao lâu để bán được thuốc tây?

Để có thể đứng bán được thuốc tây, người đó phải là một Dược sĩ. Theo đó, để được hành nghề, các Dược sĩ cần phải có được bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học hoặc có chứng chỉ hành nghề Dược.

Hiện tại, thời gian đào tạo theo các trình độ trên như sau:

 • Với hệ Trung cấp: Đối với người tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, thời gian đào tạo Trung cấp Dược là 2 năm; với người đã tốt nghiệp THCS là 3 năm; với người đã học hết lớp 12 là 2 năm 3 tháng; với người tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp các nhóm ngành ngoài khối sức khỏe là 12 tháng và với người tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp trở lên các nhóm ngành thuộc khối sức khỏe là 10 tháng.
 • Với hệ Cao đẳng: Thời gian học Cao đẳng Dược hiện tại sẽ tương ứng 3 năm, sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng Cao đẳng Dược hệ chính quy.
 • Với hệ Đại học: Tất cả các trường đào tạo Dược sĩ Đại học đều đào tạo trong vòng 5 năm. Sau khi ra trường, sinh viên sẽ được cấp bằng Dược sĩ hệ chính quy.

Với hệ Trung cấp, thời gian để liên thông lên Đại học là 3.5 năm. Với hệ Cao đẳng, thời gian để liên thông lên Đại học là 2 năm. Sau 2 năm, bạn sẽ có bằng liên thông Dược sĩ Đại học.

Tuy nhiên, sau khi học xong bạn không thể đi bán thuốc tây được luôn mà bạn vẫn cần phải có kiến thức thực tế về nhận biết mặt thuốc. Khi đó, bạn có thể học thêm thực hành bán thuốc bằng cách đi thực tập bán thuốc tây tại các nhà thuốc hoặc học thêm các khóa học bán thuốc tây ở các cơ sở đào tạo có uy tín.

Học ngành Dược bán thuốc tây
Học ngành Dược bán thuốc tây

 

Lưu ý để học bán thuốc tây nhanh chóng hiệu quả

Bất kỳ ngành nghề nào hiện nay cũng có rất nhiều cạnh tranh. Trong nghề bán thuốc tây cũng vậy, để bán được thuốc tây nhanh chóng hiệu quả, bạn phải có được các kỹ năng chuyên ngành thành thạo cùng với nhiều kỹ năng mềm khác. Có như vậy, bạn mới thu hút được khách hàng một cách tốt nhất. Do đó, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Đầu tiên, bạn cần phải chọn những đơn vị đào tạo ngành Dược có uy tín để thành thạo được những kiến thức về chuyên môn. Ngoài ra, bạn nên tự động tìm hiểu thêm những kiến thức về chuyên ngành, chủ động tìm kiếm và học hỏi trong quá trình học tập.
 • Nên tìm hiểu kỹ về các cơ sở thực tập có uy tín. Đặc biệt là những cơ sở có dược sĩ chuyên môn nghề nghiệp cao để học tập và tích lũy kinh nghiệm mở nhà thuốc.
 • Bắt buộc thành thạo trong việc cắt thuốc, phối hợp thuốc, nhất là đối với các bệnh cơ bản. Bên cạnh đó, bạn cần phải biết cách hỗ trợ khách hàng, tư vấn bán thuốc, giải đáp cho khách hàng các thắc mắc về thuốc, tạo niềm tin cho khách hàng…
 • Luôn có thái độ tốt, chuẩn mực của một dược sĩ, tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm phục vụ lâu dài.
 • Chọn địa điểm mở nhà thuốc tây thích hợp: Địa điểm thích hợp để mở nhà thuốc tây là các khu vực tập trung đông dân cư, cạnh các khu công nghiệp hoặc là trường học. Một sự lựa chọn nữa là bạn cũng có thể mở nhà thuốc gần những nơi như phòng khám, bệnh viện hay các cơ sở y tế bởi tại những nơi này, số lượng bệnh nhân cũng rất cao, nhu cầu tiêu thụ lớn.
 • Lựa chọn nguồn hàng chất lượng: Đây là một tiêu chí hàng đầu để tăng doanh thu quầy thuốc tây. Bởi trong điều kiện hiện nay, trên thị trường tràn lan các loại thuốc giả, thuốc nhập lậu, cần phải tỉnh táo để lựa chọn nguồn hàng có uy tín.
 • Nên áp dụng công nghệ hiện đại vào việc bán hàng. Hiện nay, tại các nhà thuốc đạt chuẩn gpp đã áp dụng trang web quản lý nhà thuốc để có thể dễ dàng quản lý các mặt hàng Dược phẩm trong cửa hàng. Vì vậy, đây là một xu hướng tất yếu mà các nhà thuốc tây cần phải làm.
Lưu ý khi học bán thuốc tây
Lưu ý khi học bán thuốc tây

 

Một số cơ sở đào tạo bán thuốc tây chất lượng

Ở nước ta có rất nhiều cơ sở đào tạo bán thuốc tây uy tín và chất lượng. Dưới đây là một số tham khảo:

 • Trường Đại học Dược Hà Nội (Địa chỉ: 13-15 Lê Thánh Tông, phường Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội)
 • Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (Địa chỉ: 217 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh)
 • Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội (Địa chỉ: 2 Phạm Văn Đồng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội)
 • Khoa Dược, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Địa chỉ: 16/40 QL1A, Phường Linh Trung, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh)
 • Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (Địa chỉ: 2 Dương Quang Trung, Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh)
 • Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam (Địa chỉ: 2 Trần Phú, P. Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội)
 • Trường Đại học Y Dược Thái Bình (Địa chỉ: Kỳ Bá, Tp. Thái Bình, Thái Bình)
 • Trường Đại Học Y Dược Hải Phòng (Địa chỉ: 72A Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng)
 • Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên (Địa chỉ: 284 Lương Ngọc Quyến, Quang Trung, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên)
 • Trường ĐH Y khoa Vinh (Địa chỉ: 161 Nguyễn Phong Sắc, Hưng Dũng, Thành phố Vinh, Nghệ An)
 • Trường ĐH Y Dược Huế (Địa chỉ: 6 Đ. Ngô Quyền, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế)
 • Trường ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng (Địa chỉ: 99 Hùng Vương, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng)
 • Trường ĐH Y Dược Cần Thơ (Địa chỉ: 179 Nguyễn Văn Cừ, Phường An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ)

Trên đây là một số thông tin về nghề bán thuốc tây. Hi vọng qua bài viết này sẽ tiếp thêm cho các bạn sức mạnh để theo đuổi đam mê của mình.

Nguyễn Quý Dưỡng

K73 Đại học Dược Hà Nội

Xem tất cả bài viết của tác giả

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được thực hiện.

Trở lại đầu trang