Danh mục thuốc thiết yếu do Bộ Y Tế ban hành

Danh mục thuốc thiết yếu

Nhằm đảm bảo sự cung ứng đầy đủ và kịp thời thuốc cho nhu cầu sử dụng của bệnh nhân cũng như hoạt động kinh doanh, khám chữa bệnh của các bệnh viện, doanh nghiệp, cơ sở bán lẻ dược phẩm, Bộ Y Tế đã ban hành danh mục thuốc thiết yếu trong thông tư 19/2018/TT-BYT. Vậy những thuốc nào thuộc danh mục này, tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

Thuốc thiết yếu là gì?

Theo điều 2 Luật Dược 2016[1]Thư viện pháp luật: Điều 2 Luật Dược 2016, thuốc thiết yếu được định nghĩa là thuốc đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của đa số Nhân dân thuộc Danh mục thuốc thiết yếu do Bộ trưởng Bộ Y Tế ban hành.

Thuốc nằm trong danh mục thuốc thiết yếu đảm bảo đáp ứng các tiêu chí sau[2]Thư viện pháp luật: Thông tư 19/2018/TT-BYT danh mục thuốc thiết yếu:

Tiêu chí chung

Thuốc phải bảo đảm an toàn, hiệu quả cho người sử dụng và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của đa số nhân dân.

Tiêu chí cho từng nhóm thuốc

Thuốc hóa dược, sinh phẩm: Ưu tiên lựa chọn các thuốc đơn thành phần, nếu là đa thành phần phải chứng minh được sự kết hợp đó có lợi hơn khi dùng từng thành phần riêng rẽ về tác dụng và độ an toàn.

Vắc xin: Ưu tiên lựa chọn vắc xin phục vụ chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc xin mà Việt Nam đã sản xuất được và đã được cấp giấy phép lưu hành, vắc xin dùng cho các dịch lớn, vắc xin dùng để phòng các bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng.

Thuốc cổ truyền (trừ vị thuốc cổ truyền), ưu tiên lựa chọn: Thuốc được sản xuất tại Việt Nam, các chế phẩm thuộc đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp tỉnh và tương đương đã được nghiệm thu và cấp giấy đăng ký lưu hành, các chế phẩm có xuất xứ từ danh mục bài thuốc cổ truyền đã được Bộ Y tế công nhận.

Vị thuốc cổ truyền ưu tiên lựa chọn: Những vị thuốc chế biến từ dược liệu có trong Dược điển Việt Nam, những vị thuốc được chế biến từ các dược liệu đặc thù của địa phương, các vị thuốc được chế biến từ dược liệu thuộc danh mục dược liệu được nuôi trồng, thu hái trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị và khả năng cung cấp.

Thuốc dược liệu: Ưu tiên lựa chọn các thuốc dược liệu trong thành phần chứa các dược liệu hoặc hỗn hợp các dược liệu có tên trong Danh mục vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo danh mục vị thuốc cổ truyền thiết yếu.

Tra cứu danh mục thuốc thiết yếu

Danh mục thuốc hóa dược, vắc xin, sinh phẩm thiết yếu

Danh mục thuốc cổ truyền, vị thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu thiết yếu

Thuốc cổ truyền có xuất xứ thuộc danh mục bài thuốc cổ truyền được Bộ Y Tế công nhận và được miễn thử lâm sàng.

Thuốc dược liệu bao gồm thuốc dược liệu đã được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam và trong thành phần chứa dược liệu có tên trong danh mục vị thuốc cổ truyền thiết yếu ban hành kèm theo Thông tư này.

Thuốc theo danh mục thuốc cổ truyền đã được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư này (Phụ lục II).

Danh mục vị thuốc cổ truyền (Phụ lục II).

Bạn có thể tham khảo danh mục thuốc thiết yếu do Bộ Y Tế ban hành dưới đây:

Bài viết bên trên là các thông tin tổng hợp mà bạn đọc cần biết về danh mục thuốc thiết yếu do Bộ Y Tế ban hành. Nếu có thắc mắc hoặc khó khăn cần hỗ trợ, bạn vui lòng để lại bình luận ở dưới đây nhé.

Chú thích & tham khảo

Chú thích & tham khảo
1 Thư viện pháp luật: Điều 2 Luật Dược 2016
2 Thư viện pháp luật: Thông tư 19/2018/TT-BYT danh mục thuốc thiết yếu

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được thực hiện.

Trở lại đầu trang