Những điều cần biết về cho thuê bằng dược sĩ

Cho thuê bằng dược sĩ

Vấn đề về sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi người. Xét riêng đối với lĩnh vực Dược, thị trường cũng vô cùng rộng lớn. Tuy nhiên việc đào tạo để trở thành một Dược sĩ chuyên nghiệp thì cần ít nhất từ 4 đến 5 năm hoặc lâu hơn nên nguồn nhân lực còn hạn hẹp. Nắm bắt tình hình đó, việc cho thuê bằng dược sĩ đã xuất hiện và cho đến hiện nay vẫn còn được tiếp tục.

Vậy cho thuê bằng dược sĩ có mức giá như thế nào? Việc làm này có những ưu và nhược điểm gì? Pháp luật Việt Nam có cấm không? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tình trạng cho thuê bằng dược sĩ. Mức giá phổ biến.

Trước đây, những dược sĩ tốt nghiệp ra trường với tấm bằng đại học rất ít. Họ đa số sẽ lựa chọn những định hướng nghiên cứu, đi làm trong các cơ quan, công ty và doanh nghiệp. Khi có chứng chỉ hành nghề, họ cũng sẽ chưa mở nhà thuốc ngay. Mà người chưa có bằng lại có nhu cầu muốn kinh doanh dược. Theo quy luật của nền kinh tế thị trường cung – cầu, tất yếu tạo ra loại hình kinh doanh mới mang tên “thuê bằng” với giá khá cao từ 5 triệu đến 10 triệu đồng/tháng.

Hiện tại, số lượng nhà thuốc, quầy thuốc đã mọc lên như nấm. Việc đi học Cao đẳng, Trung cấp và Đại học không còn là điều khó khăn. Các Dược sĩ có tấm bằng trong tay cũng không phải là hiếm như trước nữa. Tuy nhiên việc cho thuê bằng dược sĩ vẫn còn tràn lan với mức giá dao động trong khoảng từ 3 triệu đến 5 triệu. Thậm chí còn lên tới hơn chục triệu nếu bạn có tên tuổi uy tín và kinh nghiệm công tác trong những cơ quan tổ chức lớn. Đây thực sự là một con số không hề nhỏ.

Cho thuê bằng dược sĩ nên hay không nên?

Việc cho thuê bằng dược sĩ đối với mỗi người chúng ta cũng không phải vấn đề gì lạ lẫm. Nó còn được thực hiện công khai trên ở hội nhóm trên mạng xã hội, hằng ngày thường xuyên dưới nhiều hình thức khác nhau. Không khó để bạn tìm kiếm những người phù hợp với nhu cầu của mình. Vậy chúng ta cùng xem xét hai mặt ưu điểm và nhược điểm của việc này nhé:

Ưu điểm

➤ Bạn có thể lách luật thông qua việc luật quy định: Khi dược sĩ vắng mặt tại nhà thuốc, họ được phép ủy quyền cho Dược sĩ khác trông thay.

➤ Bạn có mạng lưới kết nối, giới thiệu tới những người có cùng nhu cầu rộng lớn. Do đó, bạn dễ dàng có thêm tìm kiếm được người thuê hoặc cho thuê phù hợp với mục đích cá nhân và giá cả.

➤ Thủ tục của việc cho thuê bằng đơn giản, tạo ra công việc ổn định cho bạn.

➤ Người thuê bằng dược sĩ để kinh doanh chỉ học kiến thức cơ bản trong một vài tháng là có thể tự mở nhà thuốc, quầy thuốc. Người cho thuê thì chỉ cần “ngồi rung đùi” cũng ra tiền.

Nhược điểm

➤ Hành vi này là vi phạm pháp luật và hiện nay đã có những quy định, quản lý cũng như kiểm soát chặt chẽ hơn.

➤ Nếu bị phát hiện thì cả chủ kinh doanh lẫn người cho thuê đều sẽ bị xử phạt hành chính. Đặc biệt là dược sĩ sẽ bị tước chứng chỉ hành nghề từ 6 tháng đến 12 tháng.

➤ Việc người bán không nắm vững và đủ kiến thức dược sẽ gây ra nhiều sai sót có thể dẫn đến nhiều hệ lụy. Người mua sẽ không có được dịch vụ tư vấn chăm sóc đúng và kịp thời sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng mà không thể lường trước được.

Cho thuê bằng dược sĩCó nên cho thuê bằng dược sĩ không?

Quy định của pháp luật về việc cho thuê bằng dược sĩ.

Những thông tin liên quan đến pháp luật có tính cập nhật và vô cùng quan trọng. Trong số chúng ta, ai cũng nên tìm hiểu và học về nó để có thể bảo đảm được những quyền lợi của mình. Đồng thời ta có thể biết được mình được phép hay không được phép làm gì. Đặc biệt là trong ngành Dược, pháp luật là hành trang không thể thiếu đối với một Dược sĩ.

Như đã trình bày ở trên, việc cho thuê bằng dược sĩ là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm theo Điều 6 Luật Dược 2016. Và căn cứ theo khoản 2 Điều 52 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về hành nghề dược: Mức phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với một hành vi của cá nhân, còn đối với tổ chức sẽ có mức phạt gấp 02 lần.

Cho thuê bằng dược sĩ là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt khi bị phát hiện.

Ngoài ra, theo khoản 5 Điều 52 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, người có hành vi vi phạm còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi này và còn có thể bị kiến nghị lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi chứng chỉ hành nghề dược.[1]Thư viện pháp luật: Nghị định 117/2020/NĐ-CP

Điều 52 Nghị định 117/2020/NĐ-CPĐiều 52 Nghị định 117/2020/NĐ-CP

Bài viết này đã giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc cho thuê bằng dược sĩ. Mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ được các thông tin và nắm bắt được những quy định của pháp luật Việt Nam trong vấn đề này.

Chú thích & tham khảo

Chú thích & tham khảo
1 Thư viện pháp luật: Nghị định 117/2020/NĐ-CP

Nguyễn Quý Dưỡng

K73 Đại học Dược Hà Nội

Xem tất cả bài viết của tác giả

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được thực hiện.

Trở lại đầu trang