Chi phí mở nhà thuốc là bao nhiêu? Bán thuốc tây có lãi không?

Chi phí mở nhà thuốc

Hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân được đặt lên hàng đầu. Cùng với nhu cầu sức khỏe tăng lên thì kinh doanh nhà thuốc phát triển là điều tất yếu. Để mở nhà thuốc và kinh doanh hiệu quả, bạn không chỉ cần quan tâm về kiến thức chuyên môn, giấy phép kinh doanh mà còn cần xây dựng chiến lược kinh doanh cho riêng nhà thuốc. Một trong những yếu tố được các bạn quan tâm đầu tiên là chi phí mở nhà thuốc. Vậy chi phí mở nhà thuốc là bao nhiêu và gồm những khoản nào? Cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

 

Chi phí mở nhà thuốc gồm những gì?

Chi phí thuê mặt bằng

 • Để mở nhà thuốc, chi phí đầu tiên bạn cần quan tâm là chi phí thuê mặt bằng. Địa điểm mở nhà thuốc rất quan trọng để thu hút khách hàng của bạn. Những địa điểm thường được lựa chọn là gần bệnh viện, trường học, cơ sở y tế, khu dân cư đông đúc vì đây là những nơi đông người qua lại.
 • Diện tích kinh doanh cần phù hợp nhưng tối thiểu là 10m2. Không gian nhà thuốc cần thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ, cách xa nguồn ô nhiễm. Tường và trần nhà cần chắc chắn, tránh bị bụi bẩn, bong tróc, ẩm mốc sẽ không đủ điều kiện bảo quản thuốc, dẫn đến không đạt tiêu chí kinh doanh.
 • Thông thường, chi phí thuê mặt bằng các tỉnh lẻ rơi vào khoảng 3-5 triệu mỗi tháng. Con số này có thể sẽ tăng lên 2-3 triệu nếu bạn thuê nhà ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh hay vị trí gần bệnh viện.

Chi phí trang thiết bị và lắp đặt

 • Chi phí lắp đặt sửa chữa đầu tiên phải kể đến là việc tu sửa lại mặt bằng (nếu có). Nhà thuốc của bạn phải có trần, tường chắc chắn, dễ vệ sinh. Bạn phải lắp đặt điều hòa, máy hút ẩm, nhiệt kế, ẩm kế, tủ lạnh, có khu rửa tay, rửa và bảo quản bao bì đựng riêng biệt.
 • Thuốc phải được phân loại và sắp xếp vào các tủ riêng biệt. Nhà thuốc cần có tủ hoặc ngăn tủ riêng để cất thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần theo quy định. Vì vậy, cơ sở bán thuốc cần có đầy đủ tủ, quầy, khay đếm thuốc, túi đựng thuốc đầy đủ để bảo quản thuốc theo yêu cầu ghi trên nhãn.
 • Thuốc thường được bảo quản ở nơi khô thoáng, mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp và có nhiệt độ bảo quản thích hợp. Do đó, nhà thuốc phải đảm bảo yêu cầu về không gian, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ.
 • Dự trù chi phí cho trang thiết bị cơ sở vật chất vào khoảng 50 triệu đến 60 triệu.

Chi phí nhập hàng

 • Một phần không thể thiếu trong chi phí mở nhà thuốc là chi phí nhập thuốc. Bạn có thể nhập thuốc từ các công ty dược phẩm hoặc các chợ bán sỉ, các nhà thuốc lớn hơn.
 • Trước khi nhập hàng, bạn cần tham khảo thị trường, tìm hiểu giá cả và chiết khấu từ nhiều nguồn khác nhau. Bạn cần lưu ý kiểm tra thuốc khi nhập hàng để tránh nhập phải thuốc giả hoặc thuốc hết hạn, gần hết hạn sử dụng. Qua phân tích giá cả thị trường bạn sẽ chọn lựa từ 2-3 nơi uy tín để nhập hàng.
 • Ban đầu, với nền vốn ít, nhà thuốc của bạn có thể chọn những thuốc thông dụng như cảm cúm, hạ sốt, giảm đau, thuốc ho,… Hoặc bạn có thể nghe tư vấn của các trình dược viên để lựa chọn thuốc cho nhà thuốc.
 • Chi phí nhập hàng tùy thuộc vào quy mô ban đầu của nhà thuốc của bạn. Chi phí có thể dao động từ 30 triệu đến 100 triệu.

Chi phí thuê nhân viên

 • Bạn nên tuyển những người có bằng dược sĩ chính chủ, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề và có thể đứng quầy thuốc độc lập để đảm bảo kỹ năng cũng như kiến thức của nhân viên.
 • Phụ thuộc vào quy mô kinh doanh nhà thuốc, bạn sẽ cân nhắc xem số lượng nhân viên là bao nhiêu và mức lương thế nào, chế độ phúc lợi ra sao?
 • Trung bình, chi phí thuê nhân viên sẽ khoảng 7 triệu đến 8 triệu một tháng.

  Chi phí thuê nhân viên
  Chi phí thuê nhân viên nhà thuốc

Chi phí mở nhà thuốc trung bình là bao nhiêu?

Theo như phân tích, chi phí mở nhà thuốc bao gồm chi phí mặt bằng, chi phí trang thiết bị, chi phí nhập hàng và thuê nhân viên. Ngoài ra, bạn có thể phải bỏ ra thêm một số khoản khác như chi phí chạy quảng cáo cho nhà thuốc trên các nền tảng mạng xã hội, hay các chương trình ưu đãi khi bắt đầu mở nhà thuốc để thu hút khách hàng.

Vì vậy, chi phí mở nhà thuốc ước tính ban đầu có thể dao động từ 100 triệu đến 300 triệu.

Bán thuốc tây có lãi không?

Thuốc tây là một chất hoặc hỗn hợp các chất được cô đọng lại thành dung dịch hoặc viên nén. Ngày nay, thuốc tây đang được sử dụng khá rộng rãi vì tính tiện dụng và hiệu lực điều trị bệnh cao của nó.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: “Liệu rằng bán thuốc tây có lãi không?”. Thực chất, việc bán thuốc tây cũng như kinh doanh nhà thuốc có lãi hay bị chậm phát triển phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chiến lược kinh doanh của nhà thuốc bạn là gì, có tập trung bán thuốc tây không? Dược sĩ của bạn có hướng sự tư vấn cho khách sử dụng thuốc tây nhiều hơn không? Hay là khách hàng của bạn có hiểu biết nhiều về thuốc tây và đông y để lựa chọn thuốc sử dụng không? Hơn nữa, thuốc tây phần lớn là thuốc đi từ con đường tổng hợp của hóa học, tức là hóa chất và ít nhiều có độc tính nên có thể gây những tác dụng phụ hoặc có thành phần không phù hợp với một số người nên cũng cần cân nhắc khi tư vấn cho khách hàng của bạn.

Vì vậy, bạn cần theo dõi quá trình kinh doanh của mình, đánh giá doanh thu hàng tháng từ việc bán thuốc tây cũng như các thuốc khác để cân nhắc điều chỉnh chiến lược kinh doanh hợp lý. Có như vậy, nhà thuốc mới phát triển và sinh lời tốt được.

Bán thuốc tây có lãi không?
Bán thuốc tây có lãi không?

Có nên mở nhà thuốc nhượng quyền?

Nhượng quyền kinh doanh hiện nay là một hình thức kinh doanh khá phổ biến, đang được áp dụng ở nhiều nơi và nhiều công ty, lĩnh vực khác nhau. Nhượng quyền nhà thuốc cũng là một trong số mô hình kinh doanh đó.

Khi mở nhà thuốc nhượng quyền, tức là nhà thuốc của bạn kinh doanh và được sử dụng thương hiệu của bên nhượng quyền. Bên nhượng quyền có thể là những công ty lớn, đã có danh tiếng, được nhiều người biết đến nên khi đó, nhà thuốc của bạn cũng sẽ được quan tâm hơn nhờ bên nhượng quyền. Họ có thể đầu tư, tham gia vào quá trình marketing, quảng cáo hay vận hành nhà thuốc của bạn. Nếu bạn chưa có đủ vốn thì đây cũng là một sự lựa chọn bạn nên cân nhắc.

Tuy nhiên, khi mở nhà thuốc nhượng quyền bạn cũng có thể gặp một vài điều khoản bất lợi hay bị bó buộc bởi bên nhượng quyền. Tóm lại, bạn nên tìm hiểu cụ thể về nhượng quyền kinh doanh và bên nhượng quyền bạn muốn hợp tác.

Trên đây là thông tin về chi phí mở nhà thuốc chúng mình đã tìm hiểu được. Mở nhà thuốc là lĩnh vực kinh doanh đang phổ biến. Bạn cần có sự cân nhắc, kế hoạch và chiến lược kinh doanh cụ thể, thiết thực và sáng tạo để kinh doanh nhà thuốc hiệu quả. Chúc bạn tìm được những thông tin hữu ích từ bài viết này!

Nguyễn Quý Dưỡng

K73 Đại học Dược Hà Nội

Xem tất cả bài viết của tác giả

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được thực hiện.

Trở lại đầu trang