Bằng trung cấp dược có được mở quầy thuốc/nhà thuốc không?

Bằng trung cấp dược

Hiện nay các nhà thuốc, quầy thuốc được mở ra rất nhiều. Một số lượng lớn các dược sĩ ra trường đã tìm cho mình công việc tại các cơ sở bán thuốc. Liệu với mọi trình độ bằng cấp đều có thể mở nhà thuốc, quầy thuốc được hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Sự khác nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu rõ về quầy thuốc và nhà thuốc. Rất nhiều người nhầm tưởng rằng chúng đều là một. Vậy sự khác nhau ở đâu?

Người phụ trách chuyên môn

  • Nhà thuốc: Bắt buộc phải là Dược sĩ đại học, có ít nhất từ 2 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở Dược phù hợp.
  • Quầy thuốc: Tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành Dược trở lên. Có 18 tháng thực hành chuyên môn.

Phạm vi hoạt động

  • Nhà thuốc: Bán lẻ thuốc thành phẩm, các loại thuốc theo đơn.
  • Quầy thuốc: Bán lẻ thuốc thành phẩm.

Địa bàn hoạt động

  • Nhà thuốc: Hoạt động kinh doanh tại bất kỳ địa bàn nào.
  • Quầy thuốc: Ở xã và thị trấn. Trong trường hợp địa bàn đang kinh doanh là xã, thị trấn được chuyển đổi thành phường, nếu như trên địa bàn vẫn chưa có cơ sở bán lẻ thuốc phụ vụ đủ 2000 dân thì quầy thuốc vẫn được phép tiếp tục hoạt động nhưng không được quá 3 năm kể từ ngày địa bàn được chuyển đổi thành phường.

Quyền hạn thay đổi thuốc trong đơn

  • Nhà thuốc: Được phép quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn khi người mua thuốc đồng ý.
  • Quầy thuốc: Không được phép thay thế thuốc trong đơn thuốc.
So sánh nhà thuốc và quầy thuốc
Sự khác nhau giữa nhà thuốc và quầy thuốc

Bằng trung cấp dược có được mở quầy thuốc không?

Điều kiện đối với người đứng ra đảm nhận và chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc được quy định tại điều 18 Luật Dược năm 2016[1]Thư viện pháp luật: Luật dươc 2016 như sau:

Người đứng ra chịu trách nhiệm trực tiếp chuyên môn chính về dược tại quầy thuốc nơi mình muốn mở quầy phải đáp ứng điều kiện có bằng tốt nghiệp chuyên ngành dược từ trung cấp trở lên và điều kiện thứ hai là có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp như tại các quầy thuốc, cơ sở bán buôn lẻ thuốc khác.

Về thủ tục mở quầy thuốc:

Thủ tục mở quầy thuốc sẽ tuân theo quy định của cơ sở bán lẻ thuốc, được quy định tại Điều 32 và Điều 33 Nghị định 54/2017/NĐ-CP[2]Thư viện pháp luật: Nghị định 54/2017/NĐ-CP

Điều 32. Quy định chi tiết hồ sơ cấp, cấp lại, điều chỉnh Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược

Hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại, điều chỉnh Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược thực hiện theo quy định tại Điều 38 của Luật dược và được quy định cụ thể như sau:

1. Đơn đề nghị cấp, cấp lại, điều chỉnh Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược theo Mẫu số 19, 20 và 21 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.

2. Tài liệu kỹ thuật quy định tại điểm b khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 38 của Luật dược bao gồm Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược hoặc Giấy chứng nhận Thực hành tốt tại địa điểm kinh doanh (nếu có) và các tài liệu kỹ thuật sau:

d) Đối với cơ sở bán lẻ thuốc: Tài liệu về địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Đối với cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền: Tài liệu chứng minh việc đáp ứng quy định tại khoản 5 Điều 31 của Nghị định này theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Vì vậy, với những thông tin trên, ta có thể kết luận rằng, bằng trung cấp dược có thể mở quầy thuốc nhưng phải có thời gian hành nghề trên 18 tháng.

Bằng trung cấp dược có được mở nhà thuốc không?

Điều kiện đối với người đứng ra đảm nhận và chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc được quy định tại điều 18 Luật Dược năm 2016 như sau:

Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc cần phải đáp ứng điều kiện là có bằng tốt nghiệp đại học ngành dược hay còn được gọi là Bằng dược sĩ và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc có thể cùng là người làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc, dược lâm sàng là thuật ngữ thông dụng trong y văn và thực hành dược. Dược lâm sàng là những dịch vụ mà người dược sĩ thực hành tại nhà thuốc.

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi bằng trung cấp dược có mở được nhà thuốc không là không được. Cá nhân có bằng trung cấp dược để có thể mở được nhà thuốc thì cần tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ngành Dược tại các cơ sở chuyên môn về thuốc ít nhất là 02 năm. Trường hợp cá nhân chỉ có bằng Trung cấp Dược và thực hành tại các cơ sở kinh doanh thuốc khoảng 18 tháng chỉ đủ điều kiện để mở quầy thuốc. Nếu muốn mở nhà thuốc các bạn bắt buộc phải học liên thông lên Đại học và có thời gian thực hành nghề nhiều hơn.

Trung cấp dược không được mở nhà thuốc
Bằng trung cấp dược không được mở nhà thuốc

Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về việc mở nhà thuốc, quầy thuốc của dược sĩ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, đừng quên chia sẻ cho những người xung quanh nếu bạn thấy nội dung bổ ích. Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Chú thích & tham khảo

Chú thích & tham khảo
1 Thư viện pháp luật: Luật dươc 2016
2 Thư viện pháp luật: Nghị định 54/2017/NĐ-CP

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được thực hiện.

Trở lại đầu trang